Common School

เรียนรู้ เข้าใจ เปลี่ยนโลก

การเอาชนะทางการเมือง การแย่งชิงสถาปนาอำนาจนำใหม่ การสร้างความยินยอมพร้อมใจ บังเกิดได้ด้วยการเอาชนะทางความคิด เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์นี้

คณะก้าวหน้าได้ตั้งพื้นที่การศึกษาขึ้นมาในชื่อ Common School คำว่า “Common” ใน Common School นี้ ประกอบไปด้วย 3 ความหมาย ได้แก่ ความหมายแรก Common คือ สามัญชนคนทั่วไป ความหมายที่สอง Common คือ ร่วมกัน และความหมายที่สาม Common คือ Common Sense หรือ สามัญสำนึก รวมความ Common School ก็คือ สถานที่หรือพื้นที่เพื่อการศึกษาที่มุ่งทำงานทางความคิดเปลี่ยนแปลงจิตสำนึกของผู้คน สำหรับสามัญชนคนทั่วไป และเป็นของทุกคนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน

Reading Revolution
อ่านเปลี่ยนโลก

โครงการอ่านเปลี่ยนโลก : โครงการส่งต่อหนังสือ ขยายพรมแดนความรู้ของ Common School โดย คณะก้าวหน้า

เพราะเราเชื่อว่าสังคมอุดมปัญญาจะเกิดขึ้นได้จริง จำเป็นต้องมีองค์ความรู้ที่ก้าวหน้าพร้อม ๆ กับเสรีภาพในการแสวงหาความรู้ ในรูปแบบของการส่งต่อหนังสือให้เพื่อนอ่าน (Book Sharing) และสร้างบรรยากาศของความรู้ผ่าน Reading Group

เข้าสู่ Reading Revolution

ตลาดวิชาอนาคตใหม่

สานต่อรายการบรรยายออนไลน์จากยุคพรรคอนาคตใหม่ Common School นำ ‘ตลาดวิชาอนาคตใหม่’ กลับมาเช็ดฝุ่น เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับความรู้ก้าวหน้านอกขนบจากหลักสูตรทางการ ตัวเลือกใหม่ของการเรียนรู้ที่ไม่มีค่าใช้จ่าย ใครก็ฟังได้ ที่ไหนก็ได้ ทั่วถึง เท่าเทียม และทันโลก มากด้วยวิทยากรจากหลายสาขาความรู้

เข้าสู่ตลาดวิชาอนาคตใหม่

Common School Videos

เพราะการชนะในทางการเมือง ต้องเริ่มจากการชนะในทางความคิด และอาวุธทางปัญญาที่ดีที่สุดในช่วงเวลานี้ก็คือคลิปวีดีโอน้ำดี ที่จะมอบรากฐานความเข้าใจในประเด็นก้าวหน้าต่างๆ เพื่อส่งต่อและกระจายเครื่องมือทางความคิดอย่างถึงรากถึงโคนและเป็นระบบ พบกับซีรีส์ Explanatory video ครั้งแรกโดย Common School

เข้าสู่ Common School Videos

Progressive Fund
กองทุนก้าวหน้า

กองทุนสำหรับโครงการเพื่อการเปลี่ยนแปลงสู่อนาคตใหม่ที่ก้าวหน้า เติมเต็มความมุ่งมั่งของเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่อยากจะริเริ่มทำอะไรบางอย่างเพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม งานรณรงค์ทางการเมือง หรือกิจกรรมสร้างสรรค์ ด้วยงบประมาณโครงการละไม่เกิน 20,000 บาท เรารวบรวมผลงานภายใต้โครงการกองทุนก้าวหน้ามากกว่า 20 โครงการไว้ที่นี่แล้ว

เร็วๆ นี้

Awaken Land

ปลดปล่อยศักยภาพคนรุ่นใหม่ ผู้ไม่ยอมจำนนต่อทุกความอยุติธรรมในสังคม เตรียมพร้อมเป็นพลเมืองในสังคมประชาธิปไตย ฝึกฝนความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม เพราะเราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าคนรุ่นใหม่คือ พลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงประเทศ การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มีพวกคุณ!

เร็วๆ นี้

เรื่ิองราวล่าสุดจาก Common School

   ดูทั้งหมด
15 ธันวาคม 2565    Common School

สถาบันครอบครัวแบบขงจื๊อและรัฐสวัสดิการของเกาหลีใต้

8 ธันวาคม 2565    Common School

FIFA World Cup กับด้านมืดของ (เหล่า) เจ้าภาพที่กำลังละเมิดสิทธิผู้อื่น

22 พฤศจิกายน 2565    Common School

Brave New World

19 พฤศจิกายน 2565    Common School

สายใยครอบครัวถักทอรัฐสวัสดิการ

19 พฤศจิกายน 2565    Common School

หรือที่ความรู้ไร้ประโยชน์เพราะมันคัดง้างระบอบอำนาจ? : อ่านไขว้ “ประโยชน์ของความรู้ที่ไม่มีประโยชน์” x “แม่ง โคตรโฟนี่เลย”

14 พฤศจิกายน 2565    Common School

“เรื่องง่ายๆ” นวนิยายที่บอกว่าระบบราชการไม่เรียกร้องทักษะการใช้เหตุผล

9 พฤศจิกายน 2565    Common School

เครือข่ายทหารสายวัง 2 แผ่นดิน กรณี “ทหารเสือราชินี” และ “ทหารคอแดง”

7 พฤศจิกายน 2565    Common School

เรื่องเกิดจากนามสกุลใหม่: ทลายสังคมชายเป็นใหญ่ด้วยรักแท้ฝ่าข้อจำกัด (?)

6 พฤศจิกายน 2565    Common School

จากเด็กขัดรองเท้าสู่ประธานาธิบดี 3 สมัย: “ลูลา” ผู้เป็นที่รักของชนชั้นแรงงาน

วิดีโอจาก Common School

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า