ร่วมเอกชน – ศิษย์เก่าวิศวะ จุฬาฯ – ทีมแพทย์ ผลิตอุปกรณ์การแพทย์ สู้ “โควิด -19” “ห้องตรวจ – รถเข็นเตียงผู้ป่วย” กันแพร่เชื้อ จัดส่งโรงพยาบาลที่มีความต้องการ

“คณะก้าวหน้า” ร่วมกับ บริษัท จรูญรัตน์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด, ศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทีมแพทย์ ร่วมผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมทั้งสิ้น 2 รายการคือ 1. Modular ARI Clinic ซึ่งเป็นห้องตรวจโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจชนิดเฉียบพลัน ประกอบด้วยห้องปฏิบัติการแรงดันบวก สำหรับบุคคลากรทางการแพทย์ด้านหนึ่ง และห้องความดันลบสำหรับผู้เสี่ยงติดเชื้อ ในรูปแบบที่ยกมาติดตั้งและถอดออกได้อย่างสะดวก และ 2.Patient Transportation Chamber เป็นอุปกรณ์ติดเสริมเตียงเคลื่อนย้าย ด้วยระบบแรงดันลบ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ในระหว่างเคลื่อนย้ายจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง โดยคณะก้าวหน้าและทีมผู้ผลิตจะส่งมอบ Modular ARI Clinic จำนวน 11 ห้อง และ Patient Transportation Chamber จำนวน 18 เตียง ให้กับโรงพยาบาลที่แสดงความประสงค์ต้องการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 24-26 เมษายน และวันที่ 2 – 3 พฤษภาคม 2563 นี้

อุปกรณ์ทั้ง 2 รายการ ได้ใช้ข้อมูลจากเพจ Open Source Covid Thailand และคณะแพทย์ศาสตร์ วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ที่เปิดให้สาธารณะผลิตและออกแบบ โดยมีบริษัทเอกชนร่วมสนับสนุนในการผลิต ได้แก่ บริษัท จรูญรัตน์ เอ็นจิเนียริ่ง, บริษัท ซัมมิท โอโต บอดี้ อินดัสตรี จำกัด และกลุ่มบริษัท โอ.อี.ไอ.พาร์ท จำกัด ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการอุตสาหกรรมระดับโลก โดยอุปกรณ์ทั้ง 2 รายการ มีเป้าหมายในการช่วยป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่โรงพยาบาล และในระหว่างเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ เพิ่มความปลอดภัยและมั่นใจให้กับญาติมิตร ผู้เดินทางสัญจรทั่วไป ผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ รวมถึงเพิ่มขวัญกำลังใจในการทำงานให้กับบุคลากรสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งอุปกรณ์ดังกล่าวยังมีความแข็งแรง ทนทาน สร้างด้วยวัสดุชั้นดี สามารถที่จะติดตั้งถาวร เพื่อรองรับรักษาโรคอื่นๆ ที่ติดต่อทางการหายใจ เช่น วัณโรค เป็นต้น

ทั้งนี้ รายชื่อโรงพยาบาล 12 แห่งทั่วประเทศที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ 1.โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี 2.โรงพยาบาลชลบุรี 3.โรงพยาบาลพุทธโสธร จ.ฉะเชิงเทรา 4.โรงพยาบาลสันทราย จ.เชียงใหม่ 5.โรงพยาบาลสนามศูนย์โควิด -19 จ.เชียงใหม่ (ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เชียงใหม่) 6.โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต 7.โรงพยาบาลสนาม ม.อ.สงขลา วิทยาเขตภูเก็ต 8.โรงพยาบาลยะลา 9.โรงพยาบาลยะรัง จ.ปัตตานี 10.โรงพยาบาลสงขลา 11.โรงพยาบาลคลองหอยโข่ง จ.สงขลา และ 12.โรงพยาบาลกงหรา จ.พัทลุง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ความเคลื่อนไหว

มูลนิธิปิดทองหลังพระ: ภารกิจและงบประมาณที่ซ้ำซ้อนไม่สอดรับกับการบริหารราชการแผ่นดิน

ความเคลื่อนไหว เขย่าเลือกตั้งท้องถิ่น

ธนาธร : เสนอตัดงบโครงการอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่ว – โครงการแก้น้ำท่วมนครศรีธรรมราช งบรวมสูงถึง 9.5 พันล้านบาท แต่แก้ปัญหาไม่ได้

ความเคลื่อนไหว รายงานพิเศษ เขย่าเลือกตั้งท้องถิ่น

ปลุกท้องถิ่น เปลี่ยน “นครปฐม” ลุยฟังปัญหา – รับข้อเสนอแนะออกแบบนโยบาย ชูฟื้น “เจดีย์บูชา” คลองประวัติศาสตร์

ความเคลื่อนไหว

เกาะติดขอบเวที “Common School On Tour” ครั้งแรก “ไปเหนือ” ชูประเด็น “ยุติรัฐราชการรวมศูนย์ ทวงคืนอำนาจสู่ท้องถิ่น”

เรื่องเด่น

บทความ

   ดูทั้งหมด
สัมภาษณ์พิเศษ

ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ : การกลับมาของจิตร ภูมิศักดิ์ “คุณเพิกเฉยตัวเขาได้ แต่ไม่อาจเพิกเฉยงานของเขาได้เลย !”

รายงานพิเศษ

จาก “ลานโพธิ์” ถึง “ทำเนียบรัฐบาล” 1.49 ชั่วโมง – กว่า 10,000 ก้าว “ลองเดิน” บนเส้นทางทวงคืน “ประชาธิปไตย”

บทความ

หากใส่ใจความเดือดร้อนประชาชนจริงๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีหน้าที่ต้องทำให้งบประมาณปี 2564 บังคับใช้ให้ทันภายใน 1 ต.ค. ตามกรอบเวลาปกติ

Common School : Covid-1984

กายวิภาครัฐไทย : กลไกอำนาจรัฐและอำนาจนำในสังคมไทย

รายงานพิเศษ

บทเรียนปี 35 ! เก็บตกบรรยากาศ “บรรจุอัฐิญาติวีรชน-เปิดอนุสรณ์พฤษภาประชาธรรม” รัฐประหาร – รัฐบาลแห่งชาติ ไม่ใช่ทางออก !

Common School : Covid-1984 บทความ

การไล่กวดทางเศรษฐกิจ : ถอดวิธีคิดเอเชียตะวันออก

บทความ

ปิดสวิตช์ ส.ว. เริ่มต้นล้างมรดกบาป คสช. – เปิดทางร่างรัฐธรรมนูญประชาชน : ไทม์ไลน์สู่รัฐธรรมนูญฉันทามติใหม่ประชาชน เดินหน้าทำได้ทันที

บทความ

ว่าด้วยข้อเสนอข้อที่ 10 ของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม “ห้ามมิให้พระมหากษัตริย์ลงพระปรมาภิไธยรับรองการรัฐประหารครั้งใดอีก”

บทความ เรื่องเด่น

ปิยบุตร แสงกนกกุล : จดหมายเปิดผนึกกรณี 10 สิงหาคม 2563