“คณะก้าวหน้าแรงงาน” จัดรายการไลฟ์ต่อเนื่อง ถกเข้มปัญหาคนตัวเล็กตัวน้อย หนุนสร้างรัฐสวัสดิการ – เงินเดือนพื้นฐานเพื่อชีวิต (UBI)

“คณะก้าวหน้าแรงงาน” จัดรายการไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กเพจ “คณะก้าวหน้าแรงงาน” อย่างต่อเนื่อง ภายหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และรัฐบาลมีมาตรการต่างๆ ออกมารับมือทั้งนี้ ได้มีการพูดคุยกับแขกรับเชิญในประเด็นต่างๆ อาทิ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในหัวข้อ “หากมีรัฐสวัสดิการและเงินเดือนพื้นฐานเพื่อชีวิต (UBI) จะส่งผลอย่างไรต่อการต้านภัยโควิด” และอีกตอน “มองเศรษฐกิจไทยหลังภัยโควิด -19” ด้าน ปิยบุตร แสงกนกกุล ร่วมรายการพูดคุยในหัวข้อ “Eat The Rich เมื่อคนส่วนใหญ่ถูกกดขี่ ความเจ็บปวดสิ้นหวังของมวลชนจะพ่นพิษใส่ทุกส่วนของสังคม” ขณะที่ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ในหัวข้อ “ความเหลื่อมล้ำในชีวิตประจำวันภายใต้วิกฤตโควิด-19” เป็นต้น

ทั้งนี้ ในรายการดังกล่าวนอกจากจะมีการพูดคุยอย่างเข้มข้นเกี่ยวกับมาตรการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลประทบแล้ว ยังมีข้อเสนอที่ก้าวหน้าและพร้อมผลักดันให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นระบบรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า และเงินเดือนพื้นฐานเพื่อชีวิต หรือ UBI (Universal Basic Income) โดยมีข้อสรุปตรงกันนั่น คือ ปัญหาของรัฐไทยไม่ใช่เรื่องเงินว่ามีหรือไม่มี แต่เป็น มุมมอง ความคิด และเจตจำนงของรัฐบาลว่าเห็นคนเท่ากันและตั้งใจจะทำหรือไม่ จะดูแลคนตัวเล็กตัวน้อยก่อนแบบถ้วนหน้า หรือดูแลกลุ่มทุนใหญ่เพียงไม่กี่คน เพราะในขณะที่การช่วยเหลือกลุ่มทุนในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดนี้ รัฐบาลสามารถทำได้เลยทันที แต่ในส่วนของประชาชนกลับมีข้ออ้างสารพัดเรื่องเงินที่ต้องใช้ อีกทั้งมาตรการช่วยเหลือที่ออกมากลับยิ่งลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ด้วยการต้องมาพิสูจน์ความยากจน ขณะที่ระเบียบขั้นตอนต่างๆ ก็มีมากมาย สร้างความวุ่นวายให้กับประชาชนเป็นอย่างยิ่ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ความเคลื่อนไหว

มูลนิธิปิดทองหลังพระ: ภารกิจและงบประมาณที่ซ้ำซ้อนไม่สอดรับกับการบริหารราชการแผ่นดิน

ความเคลื่อนไหว เขย่าเลือกตั้งท้องถิ่น

ธนาธร : เสนอตัดงบโครงการอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่ว – โครงการแก้น้ำท่วมนครศรีธรรมราช งบรวมสูงถึง 9.5 พันล้านบาท แต่แก้ปัญหาไม่ได้

ความเคลื่อนไหว รายงานพิเศษ เขย่าเลือกตั้งท้องถิ่น

ปลุกท้องถิ่น เปลี่ยน “นครปฐม” ลุยฟังปัญหา – รับข้อเสนอแนะออกแบบนโยบาย ชูฟื้น “เจดีย์บูชา” คลองประวัติศาสตร์

ความเคลื่อนไหว

เกาะติดขอบเวที “Common School On Tour” ครั้งแรก “ไปเหนือ” ชูประเด็น “ยุติรัฐราชการรวมศูนย์ ทวงคืนอำนาจสู่ท้องถิ่น”

เรื่องเด่น

บทความ

   ดูทั้งหมด
สัมภาษณ์พิเศษ

ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ : การกลับมาของจิตร ภูมิศักดิ์ “คุณเพิกเฉยตัวเขาได้ แต่ไม่อาจเพิกเฉยงานของเขาได้เลย !”

รายงานพิเศษ

จาก “ลานโพธิ์” ถึง “ทำเนียบรัฐบาล” 1.49 ชั่วโมง – กว่า 10,000 ก้าว “ลองเดิน” บนเส้นทางทวงคืน “ประชาธิปไตย”

บทความ

หากใส่ใจความเดือดร้อนประชาชนจริงๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีหน้าที่ต้องทำให้งบประมาณปี 2564 บังคับใช้ให้ทันภายใน 1 ต.ค. ตามกรอบเวลาปกติ

Common School : Covid-1984

กายวิภาครัฐไทย : กลไกอำนาจรัฐและอำนาจนำในสังคมไทย

รายงานพิเศษ

บทเรียนปี 35 ! เก็บตกบรรยากาศ “บรรจุอัฐิญาติวีรชน-เปิดอนุสรณ์พฤษภาประชาธรรม” รัฐประหาร – รัฐบาลแห่งชาติ ไม่ใช่ทางออก !

Common School : Covid-1984 บทความ

การไล่กวดทางเศรษฐกิจ : ถอดวิธีคิดเอเชียตะวันออก

บทความ

ปิดสวิตช์ ส.ว. เริ่มต้นล้างมรดกบาป คสช. – เปิดทางร่างรัฐธรรมนูญประชาชน : ไทม์ไลน์สู่รัฐธรรมนูญฉันทามติใหม่ประชาชน เดินหน้าทำได้ทันที

บทความ

ว่าด้วยข้อเสนอข้อที่ 10 ของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม “ห้ามมิให้พระมหากษัตริย์ลงพระปรมาภิไธยรับรองการรัฐประหารครั้งใดอีก”

บทความ เรื่องเด่น

ปิยบุตร แสงกนกกุล : จดหมายเปิดผนึกกรณี 10 สิงหาคม 2563