“คณะก้าวหน้าแรงงาน” จัดรายการไลฟ์ต่อเนื่อง ถกเข้มปัญหาคนตัวเล็กตัวน้อย หนุนสร้างรัฐสวัสดิการ – เงินเดือนพื้นฐานเพื่อชีวิต (UBI)

“คณะก้าวหน้าแรงงาน” จัดรายการไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กเพจ “คณะก้าวหน้าแรงงาน” อย่างต่อเนื่อง ภายหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และรัฐบาลมีมาตรการต่างๆ ออกมารับมือทั้งนี้ ได้มีการพูดคุยกับแขกรับเชิญในประเด็นต่างๆ อาทิ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในหัวข้อ “หากมีรัฐสวัสดิการและเงินเดือนพื้นฐานเพื่อชีวิต (UBI) จะส่งผลอย่างไรต่อการต้านภัยโควิด” และอีกตอน “มองเศรษฐกิจไทยหลังภัยโควิด -19” ด้าน ปิยบุตร แสงกนกกุล ร่วมรายการพูดคุยในหัวข้อ “Eat The Rich เมื่อคนส่วนใหญ่ถูกกดขี่ ความเจ็บปวดสิ้นหวังของมวลชนจะพ่นพิษใส่ทุกส่วนของสังคม” ขณะที่ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ในหัวข้อ “ความเหลื่อมล้ำในชีวิตประจำวันภายใต้วิกฤตโควิด-19” เป็นต้น

ทั้งนี้ ในรายการดังกล่าวนอกจากจะมีการพูดคุยอย่างเข้มข้นเกี่ยวกับมาตรการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลประทบแล้ว ยังมีข้อเสนอที่ก้าวหน้าและพร้อมผลักดันให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นระบบรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า และเงินเดือนพื้นฐานเพื่อชีวิต หรือ UBI (Universal Basic Income) โดยมีข้อสรุปตรงกันนั่น คือ ปัญหาของรัฐไทยไม่ใช่เรื่องเงินว่ามีหรือไม่มี แต่เป็น มุมมอง ความคิด และเจตจำนงของรัฐบาลว่าเห็นคนเท่ากันและตั้งใจจะทำหรือไม่ จะดูแลคนตัวเล็กตัวน้อยก่อนแบบถ้วนหน้า หรือดูแลกลุ่มทุนใหญ่เพียงไม่กี่คน เพราะในขณะที่การช่วยเหลือกลุ่มทุนในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดนี้ รัฐบาลสามารถทำได้เลยทันที แต่ในส่วนของประชาชนกลับมีข้ออ้างสารพัดเรื่องเงินที่ต้องใช้ อีกทั้งมาตรการช่วยเหลือที่ออกมากลับยิ่งลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ด้วยการต้องมาพิสูจน์ความยากจน ขณะที่ระเบียบขั้นตอนต่างๆ ก็มีมากมาย สร้างความวุ่นวายให้กับประชาชนเป็นอย่างยิ่ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ความเคลื่อนไหว

ผ่านพ้นวิกฤตไปด้วยกัน! แอพพลิเคชั่น “Locall.BKK” เดลิเวอรี่ช่วยชุมชน – ร้านคุณลุงคุณป้าเล็กๆก็มาด้วย – สั่งอาหารได้หลายแห่งในคลิกเดียว

ความเคลื่อนไหว

ร่วมเอกชน – ศิษย์เก่าวิศวะ จุฬาฯ – ทีมแพทย์ ผลิตอุปกรณ์การแพทย์ สู้ “โควิด -19” “ห้องตรวจ – รถเข็นเตียงผู้ป่วย” กันแพร่เชื้อ จัดส่งโรงพยาบาลที่มีความต้องการ

ความเคลื่อนไหว

ผลิตและส่งมอบ “เครื่องฟอกอากาศ PM 001” ช่วยผู้ได้รับผลกระทบฝุ่นควันพิษ 8 จังหวัดภาคเหนือ – ระดุมทุนผลิตเพิ่มให้ถึง 20,000 เครื่อง

ความเคลื่อนไหว

“คณะก้าวหน้าแรงงาน” จัดรายการไลฟ์ต่อเนื่อง ถกเข้มปัญหาคนตัวเล็กตัวน้อย หนุนสร้างรัฐสวัสดิการ – เงินเดือนพื้นฐานเพื่อชีวิต (UBI)

เรื่องเด่น

บทความ

   ดูทั้งหมด
Common School : Covid-1984

New Normal : การทำให้สภาวะยกเว้นกลายเป็นเรื่องปกติถาวร

โลกใหม่ที่เป็นไปได้

เผด็จการกับการทำลายรัฐสวัสดิการ : ประวัติศาสตร์โดยย่อของการปฏิเสธรัฐสวัสดิการโดยฝั่งอำนาจนิยม (2)

กระทำให้ชำนาญ

คณะราษฎรกับการปกครองส่วนท้องถิ่น

Photo Essay

88 ปี 2475: สถานที่ ผู้คน และความทรงจำ

ขอบฟ้าความเป็นไปได้

ก้าวแรกของความเป็นไปได้

กระทำให้ชำนาญ

กระทรวงท้องถิ่นไม่ใช่คำตอบ

ประชาธิปไตยดิจิทัล

ความเป็นส่วนตัว และ การยับยั้งโรคระบาด

รายงานพิเศษ

สรุป 3 ผลงาน “คณะก้าวหน้า” ท่ามกลางปัญหาฝุ่นควันและโควิด -19 “มอบเครื่องฟอกอากาศ – จัดสร้างอุปกรณ์แพทย์ – คอนเสิร์ตระดมทุน” ครบรอบ 3 เดือนยุบพรรคอนาคตใหม่ 2 เดือนจัดตั้ง “คณะก้าวหน้า” #เราไปต่อ

โลกใหม่ที่เป็นไปได้

เผด็จการกับการทำลายรัฐสวัสดิการ : ประวัติศาสตร์โดยย่อของการปฏิเสธรัฐสวัสดิการโดยฝั่งอำนาจนิยม (1)